Cart รายการสินค้า (0)

เพอริดอท

เพอริดอท

 

เพอริดอท (Peridot)  

     Peridot เพอริโดต์ หรือเพอริดอท เป็นอัญมณีประจำชาวราศีสิงห์ มีสีเขียวมะกอก เขียวใบไม้อ่อน เขียวใบไม้แก่นี้ มีสีสันใกล้เคียงกับพลอยเขียวส่อง  ผู้ที่ไม่ชำนาญเรื่องอัญมณีเมื่อเห็นแค่สีสันของเพอริดอทก็มักจะเข้าใจเอาว่า นี่คือเขียวส่อง  ให้สังเกตว่าเพอริดอทจะมีสีเขียวแกมเหลือง และมีสีทั่วสม่ำเสมอทั้งเม็ดที่ต่างจากเขียวส่องซึ่งเป็นสีเขียวแก่ แกมน้ำเงิน และพบว่าส่วนมากมีแถบสีไม่สม่ำเสมอ    แต่สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญจริง ๆ เมื่อพิจารณาดูเนื้อพลอยให้ถ่องแท้ก็จะทราบว่าเนื้อพลอยนั้นแตกต่างกันมาก เพราะเนื้อเพอริดอทจะไม่แกร่งเท่า หรือเหมือนเขียวส่อง  และทั้งสองชนิดนี้มีรูปแบบการเจียระไนที่แตกต่างกัน   

     คนไทยจะมีความผูกพันกับพลอยเขียวส่องมานาน เพราะบ้านเราเป็นแหล่งเขียวส่องอันมีชื่อเสียง แต่ปัจจุบันร่อยหรอจนเกือบจะหาชมไม่ได้แล้ว เพอริดอท ซึ่งเป็นอัญมณีที่ชาวต่างประเทศนิยมกันอย่างแพร่หลายมานานแล้ว จึงได้มีบทบาทสำคัญต่อวงการเพชรพลอย เป็น
อัญมณีที่ชาวไทยต้องการซื้อหาเป็นอย่างมากเช่นกัน   

เพอริดอท อัญมณีแห่งความกล้าหาญ  

           เพอริดอท เป็นอัญมณีแปลกประหลาดที่นอกจากจะพบได้ตามชั้นหินอัคนีในโลกแล้วยังพบได้จากลูกอุกกาบาตนอกโลกที่ตกลงมาบนโลกของเราด้วยคำว่า เพอริดอท (Peridot) เป็นภาษาฝรั่งเศส เป็นอัญมณีในตระกูลโอลิวีน (Olivine) ซึ่งแปลว่า สีเขียวมะกอก มีความแข็ง 6.5 - 7 โมส์ (Moh) มีความวาวแบบแก้วสีของเพอริดอทมีทั้งสีเขียวอมเหลือง สีเขียวใส สีเขียวอมเทา สีเขียวอมน้ำตาลแต่สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีเขียวใสบริสุทธิ์ ในสมัยอียิปต์โบราณ มีการทำเหมืองเพอริดอทบนเกาะ Zeberget แต่ต้องทำกันในเวลากลางคืนเท่านั้น  เพราะในเวลากลางวันจะมองไม่เห็นแร่ชนิดนี้ส่วนชาวโรมันเรียกเพอริโดว่า Evening Emerald เพราะเมื่อใช้ตะเกียงส่องหาแร่ชนิดนี้ในเวลากลางคืนก็ยังคงมองเห็น ต่อมาในยุคกลางมีการนำเพอริดอทไปประดับตามโบสถ์สันนิษฐานว่าชาวยุโรปที่ไปร่วมรบในสงครามครูเสดเป็นผู้ที่นำเพอริดอทเหล่านี้กลับมา จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนมากมายเชื่อกันว่าเพอริดอทมีพลังสามารถขับไล่วิญญาณร้าย ภูตผีปีศาจได้ และช่วยคุ้มครองผู้สวมใส่ด้วยนักรบสมัยโบราณจึงมักจะพกอัญมณีชนิดนี้ติดตัวไว้    เพอริดอท มีพลังที่ทำให้จิตใจของผู้สวมใส่เข้มแข็ง กล้าหาญและหากนำเพอริดอทไปประดับกับทองจะยิ่งทำให้เพอริดอทมีพลังมากขึ้น    

ทางด้านความรัก จากพลังของเพอริดอทที่นำมาซึ่งอารมณ์และจิตใจที่มั่นคงจึงทำให้คู่แต่งงานที่สวมใส่อัญมณีชนิดนี้มีความสุขในชีวิตแต่งงาน  

ทางด้านการบำบัดรักษา เพอริดอทช่วยในเรื่อง ระบบทางเดินอาหาร เช่นช่วยในการดูดซึมอาหาร ช่วยการทำงานของม้าม ถุงน้ำดี ตับ ตับอ่อนและรักษาโรคหอบหืดได้เพอริดอท   

แหล่งของเพอริดอท  พบมากที่เมืองโมกก ประเทศพม่า เกาะเซนต์จอห์นในทะเลแดงรัฐอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน ศรีลังกาและล่าสุดมีการขุดพบเพอริดอทคุณภาพดีที่ปากีสถาน    

วิธีเลือกเพอริดอทคุณภาพดี   

1.  เพอริดอทจะมีสีเดียวเท่านั้นคือ สีเขียว มิได้มีสีสันหลากหลายดังเช่นอัญมณีตระกูลอื่น ๆ สีเขียวที่พบมากจะมีสีเขียวใบไม้อ่อน หรือเขียวมะกอก บางเม็ดจะมีสีเขียวอมน้ำตาลอมดำสีที่นิยมกันมากจะเป็นสีเขียวที่มีความเข้ม กำลังดี ไม่อ่อนจางจนเกินไปหรือเข้มจนเหมือนใบไม้แก่สีเขียวหวานสดใสของเพอริดอทจะ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนมรกตซึ่งมีสีเขียวสดหรือโกเมนสีเขียวหรือทัวร์ มาลีนแต่อย่างใด แม้ว่าลักษณะของเนื้อพลอยจะคล้ายกันมากก็ตาม   

2.  เนื้อของเพอริดอท ควรมีความเรียบแน่นฉ่ำเป็นมันวาวที่สุดเท่าที่จะเลือกได้ และเนื้อต้องสะอาด ไม่มีริ้วรอยตำหนิใด ๆ จึงจะงดงาม ในเนื้อพลอยเพอริดอทมักพบตำหนิธรรมชาติที่พิเศษไม่เหมือนใคร นั่นก็คือตำหนิรูปใบบัว (Lily Pad) นักสะสมบางท่านก็หาซื้อเพอริดอทที่มีตำหนิใบบัวเก็บไว้  ถือว่าเป็นตำหนิที่มีรูปแบบธรรมชาติที่งดงามมากทีเดียว    

3.  ผลึกของเม็ดพลอยควรจะมีความหนาพอควร คือก้นพลอยมีความลึกได้สัดส่วนพอเหมาะ เมื่อเจียระไนเหลี่ยมประกายอย่างละเอียดแล้ว แสงจะสะท้อนให้ส่งประกายระยิบระยับได้ละเอียดสวยงามมากว่าพลอยที่มีก้นค่อน ข้างบางซึ่งจะเจียระไนเหลี่ยมได้ไม่มาก ทำให้ประกายไฟไม่สวยเท่าที่ควรเพอริโดต์ที่มีรูปร่างสวยคุณภาพดีและขนาดใหญ่นั้น กำลังเป็นที่นิยมมาก เหมาะแก่การเลือกสรรเป็นหัวแหวนหรือจี้เป็นอย่างยิ่ง    

Tags : เพอริดอท เพอริโดต์ Peridot เพอริดอต พลอย อัญมณี หินสี เครื่องประดับ แหล่งอัญมณี วิธีเลือกพลอย

ความคิดเห็น

  1. 1
    มาดอน่า
    มาดอน่า Mmy@123.com 01/02/2014 09:56

    ท่านแม่บอกว่าถ้าหนูโตขึ้นเมื่อไหร่ท่านจะมอบสิ่งนี้ให้แก่ฉันด้วยหละเจ้าค่ะขอบคุณท่านแม่มากเจ้าค่ะ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view