Cart รายการสินค้า (0)

ทับทิม

ทับทิม

.

ทับทิบ (Ruby)

 

ทับทิม (Ruby) เป็นพลอยโปร่งใสถึงทึบแสง ถือเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม มีหลักคือสีแดง สีแดงอมส้ม ถึงแดงอมม่วง และแดงอมน้ำตาล ธาตุที่ให้ คือธาตุโครเมียม

ทับทิมเป็นพลอยสีแดงที่มีค่ามาก เราถือว่าทับทิมเป็นราชาของพลอย (King of Gems) ทับทิมเป็นพลอยประจำราศีเดือนกรกฎาคม เชื่อว่าการสวมใส่ทับทิมจะนำมาซึ่งสุขภาพแข็งแรง ความมั่นคง และสติปัญญา ทับทิมส่วนมากจะพบในดินทรายใกล้ทางน้ำซึ่งมีแร่ปนอยู่ (Placer or Alluvial Deposit) และมีแหล่งกำเนิดค่อนข้างจะจำกัด ฉะนั้นทับทิมน้ำงามจึงเป็นพลอยที่มีค่ามาก ด้วยความที่หายากนั่นเอง


ทับทิมในแหล่งสำคัญต่าง ๆ

1. ทับทิมพม่า ประวัติของทับทิมแหล่งที่มีชื่อเสียงมาจากเมืองโมกอก (Mogok) ในประเทศพม่า และเหมืองใหม่ชื่อเหมืองบ่อซู่ (Mong Shu) แหล่งที่พบพลอยจะอย่ระหว่างบริเวณดินปนกรวดซึ่ง เรียกว่า "ไบออน" (Byon) มีความลึกประมาณ 20-100 ฟุต และค้นพบโดยการล้างและร่อนด้วยตะแกรง แล้วใช้มือเลือกหา แหล่งนี้ถือเป็นแหล่งทับทิมคุณภาพที่ดีที่สดในโลก มักพบทับทิมที่มีสีแดงแบบสีเลือดนกเป็นที่นิยมกันมาก

2. ทับทิมสตาร์เป็นทับทิมหลังเบี้ยที่มีปรากฎการณ์สาแหรก 6 แฉก เหลือบไปมาบนผิวพลอย ซึ่งก็ถือว่าหายากมาก หากพลอยเม็ดนั้นมีสาแหรกยาวครอบทั้งเม็ดพลอย มีความเฉียบ คม และครบทั้ง 6 แฉก จากพม่าถือว่ามีสีสวย และมีจำนวนที่ขุดพบได้มากที่สุดด้วย

3. ทับทิมไทย ชื่อที่นิยมใช้เรียกกัน และเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกคือ "ทับทิมสยาม" มีสีแดงมืดถึงแดงอมน้ำตาล บานเย็น จังหวัดที่ผลิตมากที่สุดคือ จันทบุรี บริเวณที่พบมากคือ ชายแดนใกล้ประเทศเขมร พบทับทิมอย่ระหว่างดินทรายลึกประมาณ 6-20 ฟุต   วิธีทำเหมืองใช้วิธีการฉีดดินด้วยน้ำ หรือนำมาร่อนด้วยตะแกรงในน้ำเพื่อให้ผลึกทับทิมตกลงมา ทับทิมสยามเป็นแหล่งที่สำคัญที่สุดในตลาดปัจจุบันเพราะทับทิมพม่านั้นหาได้ยากกว่า เนื่องจากเหตุผลทางการเมืองของพม่า ปัจจุบันกรุงเทพฯ เป็นศูนย์กลางการค้า และเจียระไนทับทิมไทยและพม่า

4. ทับทิมศรีลังกาหรือซีลอน เป็นแหล่งกำเนิดทับทิมและซัฟไฟร์สีต่าง ๆ กัน รวมทั้งพลอยมีสตาร์ด้วย แหล่งที่พบพลอยเกิดขึ้นระหว่างดินปนกรวด ซึ่งมีความลึกประมาณ 50 ฟุต วิธีทำเหมืองก็คล้าย ๆกับของพม่า ทับทิมที่ค้นพบมีคุณภาพไม่ดีเท่าของพม่า ส่วนมากจะมีสีแดงอ่อน แดงชมพูหรือแดงอมม่วง พลอยส่วนมากจะมีสีอ่อนซึ่งควรเรียกว่า "ซัฟไฟร์ชมพู" โทนสีอ่อนกว่า แต่มีไฟที่ดีกว่าของพม่าและไทย และสีจะไม่สม่ำเสมอเนื่องจากแถบสีตามธรรมชาติ

5 ทับทิมอัฟริกา ทับทิมจากแหล่งนี้ส่วนมากมีสีสวย เป็นสีแดงอมม่วง เมืองที่ผลิตทับทิม คือ ลองจิโดและลอสโซโกนอย ทานซาเนีย ส่วนมากจะเป็นขนาดเล็ก ทับทิมขนาดใหญ่ก็เคยมีปรากฏบ้างมาจากเคนยา แหล่งสำคัญอีกแหล่งคือ ที่แม่น้ำอุมบ้า (UmbaRiver) ทับทิมจากทานซาเนียมีสีแดงอมส้ม ส่วนมากมีตำหนิค่อนข้างมาก จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ทับทิมทานซาเนียดูซึม ๆ นอกเหนือจาก ทับทิมแล้วทานซาเนียยังมีซัฟไฟร์หลากสี แต่มีคุณภาพปานกลาง

6. ทับทิมเวียตนาม ทับทิมเวียตนามไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายนัก โดยเหตุผลทางการเมืองของประเทศเวียตนามเองและมีการควบคุมผลผลิตโดยรัฐบาล ทับทิมเวียตนามมีสีแดงอมส้ม สวยไม่แพ้ทับทิมพม่า

หมายเหตุ : แหล่งกำเนิดอื่น ๆ ของทับทิม เช่นอินเดีย มีทับทิมคุณภาพค่อนข้างต่ำรวมทั้งของออสเตรเลียหลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อพลอยทับทิมเหลี่ยมเจียระไน

1.เลือกทับทิมที่มีสีแดงจัดสดใส สีไม่คล้ำไม่มืด หรือหลาย ๆ ท่านอาจจะเลือกทับทิมสีชมพูหวานใสก็ย่อมได้เช่นกัน

2.ใช้กล้องขยายส่องดูเนื้อพลอย เนื้อพลอยที่มีคุณภาพดีนั้นไม่ควรมีริ้วรอยแตกร้าวเพราะจะทำให้เสียคุณค่า

3.เนื้อพลอยควรใส ไม่ขุ่นทึบ มีความฉ่ำวาวเหมือนมีน้ำอยู่ภายใน ซึ่งจะทำให้ดูมีประกายสดใสสวยงาม

4.รูปร่างของพลอยควรมีสัดส่วนที่เหมาะสม ได้สัดส่วนทั้งหน้าพลอยและก้นพลอย ก้นพลอยต้องไม่ลึกหรือตื้นจนเกินไปซึ่งสัดส่วนที่ดีจะส่งผลให้พลอยเล่นไฟ มีประกายงดงาม

5.พลอยจะงดงามได้ต้องมีการเจียระไนที่ดีด้วย เพราะพลอยเหลี่ยมเจียระไนทั้งเม็ด เมื่อเจียระไนได้สัดส่วน สมมาตร มีความประณีตละเอียด ก็ย่อมจะสะท้อนแสงไปมาได้ระยิบระยับ พลอยที่มีเนื้อใส ถ้าได้รับการเจียระไนหยาบไม่ได้สัดส่วนที่ประณีต จะเห็นได้ชัดว่าด้อยความงามอย่างน่าเสียดาย ฝีมือของช่างเจียระไนจึงเป็นเรื่องสำคัญมากเช่นกัน


หลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อพลอยทับทิมเจียระไนแบบหลังเบี้ย

1.การเลือกสีพลอย ใช้หลักเกณฑ์เดียวกับการเลือกทับทิมเหลี่ยมเจียระไน คือมีสีแดงสม่ำเสมอทั่วทั้งเม็ด

2.เนื้อพลอยควรเรียบงามทั้งเม็ด ไม่มีริ้วรอยแตกร้าว

3.ใช้ไฟฉายขนาดเล็กมา ๆ ส่องย้อนเข้าไปใต้ก้นพลอยจะเห็นความโปร่งใสของเนื้อพลอย ถ้ามีริ้วรอยแตกก็จะเห็นได้ชัดเจนอีกด้วยถ้าแสงจากไฟฉายลอดเข้าไปในเนื้อพลอยได้มาก ก็แสดงว่าพลอยเม็ดนั้นมีเนื้อที่ค่อนข้างโปร่งใส ซึ่งเมื่อนำมาทำเครื่องประดับก็จะดูฉ่ำงดงาม ยิ่งใสมากเท่าไรก็ยิ่งมีราคาแพงและหายากขึ้น

4.รูปทรงของเม็ดพลอย ควรโค้งนูนงามได้สัดส่วน ไม่แบนราบจนเกินไปการแยกลักษณะของเนื้อพลอยหลังเบี้ย  

ทับทิมที่เจียระไนแบบหลังเบี้ยหรือหลังเต่านี้นิยมกันอยู่หลายลักษณะ ได้แก่

1. เนื้อแก้ว เนื้อพลอยจะใสคล้ายแก้ว

2. เนื้อแพร เนื้อพลอยจะมีความขุ่นมากกว่าเนื้อแก้ว (ราคาถูกกว่าเนื้อแก้ว)

3. เนื้อเทียน เนื้อพลอยจะขุ่นทึบมากกว่าเนื้อแพร แต่ยังดูมีประกายวาวแววอยู่บ้าง (เนื้อเทียนราคาถูกกว่าเนื้อแพร) ส่วนเนื้อพลอยทับทิมที่ทึบมากจนแสงส่องไม่ทะลุ นั้นความงดงามย่อมจะสู้พลอยเนื้อแก้วหรือเนื้อแพรไม่ได้ (เนื้อทึบ ราคาถูกที่สุด) ถ้าท่านต้องพิจารณาดูเนื้อพลอยอย่างรีบด่วนและหาไฟฉายส่องดูเนื้อพลอยไม่ได้

เรามีวิธีง่าย ๆ คือ ท่านสามารถหยิบพลอยเม็ดนั้นขึ้นส่องดูกับแสงแดดก็ได้ผลดีใกล้เคียงกับไฟฉายเช่นกันธรรมชาติของพลอยทับทิมนั้น มักจะมีตำหนิริ้วรอยในเนื้อเป็นส่วนใหญ่เช่นเดียวกับมรกต โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลอยทับทิมพม่า แทบจะหาเนื้อพลอยที่สะอาดได้ยากเหลือเกิน

ดังนั้นเรื่องการดูความใสของเนื้อพลอยอาจจะมีข้อยกเว้นบ้าง โดยพิจารณาดูว่า เนื้อพลอยภายในนั้นอาจมีรอยตำหนิได้บ้าง แต่ไม่ใช่แตกร้าวเป็นแนวยาว หรือแตกร้าวจนขึ้นมาถึงหน้าพลอย เพราะต่อไปนี้เมื่อใช้สอยไปนาน ๆ เนื้อพลอยอาจแตกร้าวมากขึ้น จนแตกออกไปในที่สุด

หลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อทับทิมหลังเบี้ยมีสตาร์ทับทิมหลังเบี้ยมีสตาร์ หรือรูปดาว 6 แฉกอยู่บนหน้าพลอยนั้น เป็นที่นิยมมากอีกเช่นกัน หัวใจความงามของทับทิมสตาร์นี้อยู่ที่ขาของสตาร์ทั้ง 6 ขา ขาต้องคมชัดยาวจรดขอบข้างของหน้าพลอย และขาทั้ง 6 ต้องมีจุดตัดกันอยู่ตรงกลางหน้าพลอยพอดี เมื่อสะท้อนกับแสงไฟขาของพลอยสตาร์ก็จะสะท้อนเหลือบกลิ้งไปมาได้ นอกจากนี้ยังมีทับทิมบางเม็ดที่มีสีขาวล้วน เรียกกันว่า "ทับทิมขาว"การเลือกซื้อใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับทับทิมหลังเบี้ยและทับทิมหลังเบี้ยมีสตาร์

หลักเกณฑ์ในการเลือกซื้อทับทิมกินบ่เซี่ยงทับทิม "กินบ่เซี่ยง" เป็นความเชื่อของชาวไทยทางภาคเหนือว่า ใครมีไว้ในครอบครองก็จะโชคดี เพราะชื่อมีความหมายที่ดีว่ากินไม่หมดการเลือกทับทิมกินบ่เซี่ยงนั้น อาศัยหลักเกณฑ์เดียวกับการเลือกทับทิมเจียระไนแบบหลังเบี้ย ส่วนสีพลอยของกินบ่เซี่ยงจะมีความสำคัญอยู่ที่สีขาวและสีแดงในเนื้อทับทิมเม็ดเดียวกันนั้นส่วนใหญ่พลอยกินบ่เซี่ยงเม็ดเดียวจะมีสีขาวเป็นพื้นและมีสีแดงประปราย หรือกระจายไปทั่ว หรือมีสีแดงเป็นพื้นและมีสีขาวอย่ประปราย หรืออาจมีสีแดงอยู่ด้านหนึ่งและมีสีขาวอีกด้านหนึ่ง แบ่งแยกกันไปอย่างเห็นได้ชัด และส่วนใหญ่พลอยทับทิมกินบ่เซี่ยงมักจะมีสตาร์อยู่บนหน้าพลอยด้วย

 

Tags : ทับทิม.Ruby แหล่งกำเนิดทับทิม การดูแลรักษาทับทิม พลอยสีแดง ทับทิมพม่า ทับทิมไทย ทับทิมแอฟริกา ทับทิมอัฟริกา ทับทิมศรีลังกา

ความคิดเห็น

  1. 1
    BOONKMH
    BOONKMH ฺBOON19662010@hotmail.com 08/03/2011 17:49
    ได้ความรู้มากครับ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view