Cart รายการสินค้า (0)

การพิจารณาเลือกซื้อเพชร

การพิจารณาเลือกซื้อเพชร

การพิจารณาเลือกซื้อเพชร

            ในระหว่าง พิธีหมั้นหมาย นอกจากเจ้าสาวคนสวยที่ทุกคนในงานจับตามองด้วยความชื่นชมแล้วแหวนเพชร บนเรียวนิ้วของเจ้าสาวก็จะได้รับการให้ความสำคัญและเป็นที่สนใจมากไม่แพ้กัน ซึ่งเมื่อโอกาสครั้งสำคัญ เช่นนี้มาถึงคิวของคุณแล้วล่ะก็ การคัดสรร “เพชร” ที่ดีและเหมาะสมที่สุดจึงเป็นเรื่องพิถีพิถันโดยเฉพาะ เพชรสีขาวบริสุทธิ์ อันเป็นสัญลักษณ์ แห่งความรักที่มั่นคง  

  

การพิจารณาเลือกซื้อเพชร    

ควรเลือกจากร้านที่ประกอบกิจการมานานและเลือกไว้หลาย ๆ แห่งเพื่อนำมาเปรียบเทียบ เมื่อได้ร้านที่ไว้ใจได้แล้วจึงพิจารณาเรื่องลักษณะของแหวนเพชรที่ดี ซึ่งคุณสามารถประเมินคุณค่าของเพชร ได้โดยสังเขปจากองค์ประกอบ 4Cs หรือ  คุณลักษณ์ทั้ง 4 ที่จะนำคุณไปพบกับแหวนเพชรที่มีคุณภาพ ได้แก่   


Carat น้ำหนักต่อเม็ด  

     เนื่องจากเพชรที่พบตามธรรมชาติมักมีตำหนิ จึงต้องตัด ชิ้นส่วนที่มีตำหนินั้น แยกออกไป ทำให้เพชรที่มีน้ำหนักต่อเม็ดยิ่งมากก็จะยิ่งหายากและราคาสูง ดังนั้น หากคุณจะเลือก ซื้อเพชรควรคำนึงถึงน้ำหนักกะรัตที่มีความพอดี   และตรงกับความต้องการของคุณเพื่อไม่เพียงแต่ ได้เพชรที่ดีเท่านั้น แต่ยังเหมาะสมกับงบประมาณที่มีอีกด้วย

.
          หน่วยวัดเป็นกะรัต หนึ่งกะรัตมี 100 สตางค์ ( Point ) หรือ เท่ากับหนึ่งในห้าของกรัม ( 0.2 กรัม )

 

Clarity ความใสสะอาดของเนื้อเพชร
 
     เพชรส่วนมากจะมีริ้วรอยตำหนิเล็กน้อย จึงเปรียบเสมือนลายนิ้วมือธรรมชาติสรรสร้างเอกลักษณ์ของเพชรแต่ละเม็ด กระนั้นก็มิได้ทำให้เพชรด้อยความงาม หรือลดความแข็งแกร่งลงแต่อย่างใด แต่ทว่ายิ่งมีริ้วรอยน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งจะทำให้แสงผ่านมากขึ้น ทำให้เพชรทอประกายเจิดจ้าระยิบระยับขึ้น เพชรจึงเหนือกว่าอัญมณีอื่นใดเพราะสามารถทอประกายแสงได้สุกใสงดงามที่สุด วิธีพิจารณาความสะอาดของเนื้อเพชร ต้องใช้กล้องขยาย 10 เท่าและตรวจสอบโดยนักอัญมณีศาสตร์เท่านั้น


GIA Description
IF (Internally Flawless) หมายถึงเพชรที่สะอาดที่สุด คือ ไม่มีรอยตำหนิใดๆ
VVS1-VVS2
(Very Very Slightly Inclusions)
หมายถึงเพชรที่มีตำหนิน้อยมากๆ ซึ่งยากมากๆ แก่การมองเห็นภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า
VS1-Vs2
(Very Slightly Inclusions
)
หมายถึงเพชรที่มีตำหนิน้อย ซึ่งยากแก่การมองเห็นภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า
SI1-SI2 (Slightly Inclusion) หมายถึงเพชรที่มีตำหนิ ซึ่งจะเห็นตำหนิได้ง่ายภายใต้กล้องขยาย 10 เท่า และอาจเห็นได้ด้วยตาเปล่าในบางเม็ด

 

Color สีของเนื้อเพชร

      เพชรตามธรรมชาติมีหลายเฉดสีด้วยกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับวัสดุที่เจือปนแต่สำหรับเพชรชนิดสีขาว ยิ่งมีความขาว ใส และบริสุทธิ์มากเพียงใดก็จะยิ่งเพิ่มคุณค่าและสนนราคาสูงตามไปด้วยสามารถจัดลำดับชั้นของสีได้ดังนี้

                     

จาก Scale จะพบว่าสีจะเรียบลำดับจากสี D ไปจนถึง Z โดยแบ่งเฉดสีตามช่วงดังนี้   

D-F Colorless (ขาวบริสุทธิ์)
G-J Near Colorless (ขาวติดเหลืองจางมากๆ)
K-M Faint Yellow (ขาวติดเหลืองจางๆ)

.

Cut คุณภาพของฝีมือการเจียระไน

     การเจียระไนเพชรมีการพัฒนาจนได้รูปทรงของเพชรที่ให้ประกายแวววาวเจิดจรัสทึ่สุดมาแล้วคุณควรหันมาสนใจเรื่องรสนิยมของคุณเองว่าชอบรูปทรงแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นทรงกลมเหลี่ยมเกสร รูปหัวใจรูปหยดน้ำ รูปมาร์คี รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือรูปแฟนซีต่าง ๆ     เมื่อได้เพชรน้ำงามที่ตรงใจแล้วก็มาพิจารณาเรื่องความเหมาะสมกับเรียวนิ้วของเจ้าสาวที่มีลักษณะแตก ต่างกัน เช่น   


                    1. นิ้วค่อนข้างสั้น แหวนเพชรรูปหยดน้ำ หรือมีตัวเรือนรูปไข่จะช่วยให้นิ้วของคุณดูเรียวยาวขึ้นได้
                    2. ข้อนิ้วใหญ่ แหวนเพชรทรงกลมและหนามเตยบาง ๆ นับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด

                    3. นิ้วผอมเล็ก รูปทรงที่โรแมนติกของเพชรรูปหัวใจจะทำให้นิ้วของคุณดูชมขึ้นมาในทันที
                    4. นิ้วอ้วนใหญ่ ดีไซน์ตัวเรือนสมัยใหม่ที่ค่อนข้างหนา หรือเพชรทรงสี่เหลี่ยมจะเหมาะกับคุณที่สุด     ไม่เพียงแต่จะเป็น คนที่เด่นประจำ งานแต่งงาน เท่านั้น เจ้าสาว ส่วนใหญ่ ยังเลือกที่จะใส่ แหวนหมั้น หรือ แหวนแต่งงาน นี้ติดกายตลอดเวลา เพื่อระลึกถึงช่วงเวลาที่สำคัญ ทำให้ต้องอดพิจารณาไม่ได้ ในเรื่องการที่จะ ได้เป็นเจ้าของแหวน สักวงหนึ่ง

 

Tags : เลือกซื้อเพชร การพิจารณาเลือกซื้อเพชร เลือกเพชร ซื้อเพชร ขายเพชร เพชรแท้ เพชรเทียม เพชรปลอม

ความคิดเห็น

  1. 1
    bestessaywriter.org
    bestessaywriter.org deborah.eugene@yahoo.com 11/10/2013 12:12

    แม้ว่าจะตัดที่ดีเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการกำหนดความงามของเพชรแม้ตัด \"อุดมคติ\" จะไม่ได้ทำขึ้นสำหรับเพชรที่เป็นที่น่าสงสารในความคมชัดและสี ทุกสิ่งเป็นเท่ากันที่มีสีและความคมชัดตัดแน่นอนจะสร้างความแตกต่างในความงามของเพชร แต่ทั่วๆไปเช่นการตัดคือการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดของมูลค่าที่จะทำให้เข้าใจผิดมาก

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view