Cart รายการสินค้า (0)

เทคนิคการเชิญแขก

เทคนิคการเชิญแขก

เทคนิคการเชิญแขก

        ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเทียบเชิญแขกให้มาร่วมเป็นสักขีพยานในงานแต่งงาน ก็เป็นอีกเรื่องที่มักจะทำให้ตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเองเป็นกังวล เพราะเกรงว่าแขกจะมาน้อย หรือเกรงว่าแขกจะมามากจนขนาดของสถานที่จะไม่พอ อาหารไม่พอ วันนี้กระปุกเวดดิ้งจึงขอนำเทคนิคง่ายๆ ในการเชิญแขกมาฝากกันค่ะ เผื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะใช้เป็นแนวทาง 

.
1. ลิสต์รายชื่อแขกทั้งหมดที่จะเชิญ  
       ก่อนอื่นเราควรจดรายชื่อแขกทั้งหมด โดยการให้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่ ของฝ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาว รวมทั้งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเอง เขียนรายชื่อแขกของตัวเองออกมา เพื่อความสะดวกอาจแยกออกเป็นกลุ่มๆ เช่น ญาติฝ่ายเจ้าสาว-ฝ่ายเจ้าบ่าว แขกผู้ใหญ่ของทางคุณพ่อ-คุณแม่ เพื่อนบ้าน เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียนประถม, มัธยม สมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งในการจดรายชื่อแนะนำให้ใส่ลำดับที่ด้วยค่ะ ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกในการนับจำนวน   
.
2. ควรเชิญใครบ้าง…  
       เจ้าบ่าวเจ้าสาวบางคู่ขี้เกรงใจ จึงมักเกิดคำถามว่า จะเป็นการรบกวนหรือเปล่า ในแขกบางรายที่อยู่ไกล หรือไม่สนิทนัก ข้อนี้ขอแนะนำให้คิดง่ายๆ ว่า เชิญทุกคนที่เรารู้สึกดีกับเค้า แล้วเค้ามีไมตรีกับเรา ไม่ต้องกังวลนะคะว่าจะเป็นการรบกวน  เพราะการส่งการ์ดเชิญ หมายถึงการที่เรา หรือผู้ใหญ่ของเรา ยินดีอยากให้เค้าได้มาร่วมเป็นเกียรติในงานแต่งงาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญช่วงหนึ่งในชีวิตของทุกๆ คน 
.
3. จำนวนแขก ต้องสอดคล้องกับงบประมาณ  
       เพราะการ์ดเชิญ 1 ใบ สามารถเชิญแขกมากกว่า 1 ท่าน เช่น เชิญเป็นคู่ หรือเชิญทั้งครอบครัวที่อาจจะมีสมาชิกได้ถึง 4 ท่าน ดังนั้น จึงต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ให้สอดคล้องกับจำนวนของแขกที่มาร่วมงานด้วย เช่น ค่าอาหาร และค่าสถานที่ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในส่วนของการ์ดแต่งงานและของชำร่วย
.
4. การ์ดและซอง 
          การสั่งพิมพ์การ์ดควรสั่งมากกว่าจำนวนที่กะไว้ซักประมาณ 5 % เพื่อสำรองไว้ในแขกบางรายที่เราอาจพลาดหลงลืมไป เราจะได้มอบการ์ดให้เขาได้ทันท่วงที และในส่วนของซอง ขอให้เผื่อซองมากกว่าจำนวนการ์ดไปอีก เพราะมักจะเกิดเหตุการณ์เขียนหรือพิมพ์ชื่อแขกผิดอยู่เป็นประจำ
.
5. ข้อควรระวัง
++ อย่าแจกการ์ดก่อนวันงานนานเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้แขกลืมวันงานของคุณ แล้วยังพลอยทำให้ความตื่นเต้น และความอยากมาร่วมแสดงความยินดีลดน้อยลงไปด้วย ดังนั้น ควรจะเริ่มแจกการ์ดก่อนวันงานประมาณ 6-8 สัปดาห์ โดยเราอาจจะมีการกล่าวเชิญด้วยปากเปล่าก่อนหน้านี้ก็ได้
++ แขกที่อยู่ต่างจังหวัด คุณควรส่งการ์ดทางไปรษณีย์ และอย่าลืมแนบคำ “ขออภัยที่มิได้เรียนเชิญ ด้วยตนเอง” ไปด้วย พร้อมทั้งควรโทรศัพท์เช็คซ้ำ ก่อนวันงาน ประมาณ 2-3 สัปดาห์
++ แนบแผนที่จัดงานไว้ในการ์ดด้วย เพื่ออำนวยความสะดวก และแขกจะได้ไม่หลงทาง หรือเข้าผิดงาน  คงไม่ดีแน่ ถ้าแขกที่ตั้งใจมางานของเราต้องเสียเวลาในการตามหาสถานที่จัดงาน
ท้ายสุด…เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องไม่ลืมที่จะเชิญแขกคนสำคัญด้วยตัวเองนะคะ โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่ทั้งหลายที่เป็นคนสำคัญของงาน
 
 
 

Tags : Wedding guest invite guest invite tips เชิญแขก guest แต่งงาน งานแต่งงาน เตรียมตัวแต่งงาน wedding เตรียมแต่งงาน

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view