Cart รายการสินค้า (0)

พิธีแห่ขันหมาก

พิธีแห่ขันหมาก

พิธีแห่ขันหมาก

 
       ขันหมาก เป็นขบวนสินสอดทองหมั้น และอาหารคาวหวาน ที่ฝ่ายชายนำมาให้หญิง ในสมัยก่อนพิธีหมั้น และพิธีแต่งงาน จะกระทำกันคนละวัน จึงต้องจัดขบวนขันหมากสองครั้ง คือ ขั้นหมากหมั้น และขันหมากแต่ง แต่ในปัจจุบันนิยมจัดพิธีหมั้น และพิธีแต่งในวันเดียวกัน จึงจัดขันหมากเพียงครั้งเดียว ซึ่งขบวนขันหมากจะเคลื่อนขบวนตามฤกษ์ยามที่เป็นมงคล และ มักจะมีขบวนกลองยาวนำหน้า ร้องรำกันอย่างสนุกสนานไปตลอดทาง จนถึงเรือนของฝ่ายหญิง ซึ่งฝ่ายหญิงจะแสดงมิตรไมตรี ด้วยการถือพานหมากพลู หรือพานเชิญขันหมากออกมาต้อนรับ
         
ขันหมากแบ่งออกเป็น ขันหมากเอก และขันหมากโท  
          ขันหมากเอก ประกอบด้วย
                -  ขันหมากพลู สำหรับใส่หมากพลู และพืชมงคล เช่น ถั่ว งา ข้าวเปลือก ใบเงิน ใบทอง ฯลฯ 
                -  ขันสินสอด สำหรับใส่เงินทอง ของหมั้น พานแหวนหมั้น และพานธูปเทียนแพ  
         
          ขันหมากโท หรือบริวารขันหมาก ประกอบด้วย
                  -  อาหารคาวหวาน ซึ่งนิยมจัดเป็นคู่ เช่น พานไก่ต้ม, หมูนอนตอง, กล้วยน้ำว้า, มะพร้าวอ่อน, ห่อหมก, ขนมจีน, ขนมไทยต่าง ๆ เช่น ขนมกง, ขนมทองเอก, ขนมเสน่ห์จันทน์, ขนมจ่ามงกุฎ, ขนมชั้น, ขนมถ้วยฟู ฯลฯ ที่มือชื่อเป็นมงคล และมีต้นกล้วย ต้นอ้อย ที่ขุดมาทั้งราก เพื่อให้คู่บ่าวสาวนำไปปลูก ณ เรือนหอ ให้เจริญงอกงาม ผลิดอกออกผล เหมือนกับชีวิตสมรส
 

พิธีการ  

     1.  เมื่อขบวนขันหมากมาถึงบ้านเจ้าสาว ให้ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงไปต้อนรับ พร้อมกับให้เด็กหญิงถือพานหมากไปด้วย ( หมากจัดเป็นจำนวนคู่ )เมื่อขบวนขันหมากมาถึงหน้าบ้าน  ผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงจะถามไปว่า วันนี้ฤกษ์งามยามดี  พวกท่านมาดีหรือมาร้ายใคร่ขอทราบ “ ผู้ใหญ่ฝ่ายชายก็จะตอบว่า “ วันนี้ฤกษ์งามยามดี ท่านเศรษฐีผู้ใหญ่ ท่านจะน้ำแก้วมาเกย จะเอาเขยมาฝาก จะนำเอาขันหมากเข้ามาให้ หากไม่ขัดข้องขอให้รับไว้ด้วย “
     2.   นายประตู เมื่อขบวนขันหมากจะเข้าไปในบ้าน จะต้องผ่านประตูทั้ง 3 คือ ประตูเงิน ประตูนาก และประตูทองให้เจ้าบ่าวเตรียมเงินใส่ซองไว้เพื่อขอผ่านประตู คนเผ้าประตูเงินจะใช้เข็มขัดเงินกั้นไว้ ไม่ยอมให้เจ้าบ่าวเข้า จะพูดว่า บ้านนี้เป็นบ้านใหญ่บ้านโต มีผู้คนมากมายการจะผ่านเข้าผ่านออก จะต้องแจ้งให้นายประตูทราบก่อน จึงจะผ่านเข้าไปได้ “  เมื่อให้รางวัลแก่นายประตูแล้วก็ผ่านเข้าไปได้  ผู้เฝ้าประตูอื่น ๆ ก็จะพูดเช่นเดียวกัน ( เรื่องคนเฝ้าประตูจะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะเป็นเพียงส่วนประกอบเท่านั้น )
     3.  เมื่อขบวนขันหมากเข้าไปในบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้นำขันหมากไปวางไว้ ณ ที่ที่เจ้าของบ้านจัดเตรียมไว้ ก่อนจะเริ่มพิธีเปิดขันหมากถ้าที่บ้านมีโต๊ะหมู่บูชา ผู้เป็นประธานฝ่ายหญิงจุดเทียนธูปบูชาพระรัตนตรัยเสียก่อน
           ผู้ใหญ่ทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาว นั่งล้อมวงขันหมากผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงก็จะพูดว่า เพื่อเป็นสิริมงคล ขอให้เปิดขันหมากให้ดูกันทั่วหน้าด้วย “ ผู้ใหญ่ฝ่ายชายก็ทำการเปิดขันหมากทั้งสามขัน โดยปูผ้าห่อขันหมากที่พื้น หยิบใบเงิน ใบทอง ใบนากเรียงบนผ้าก่อน แล้ววางสินสอดถั่ว งา ข้าวเปลือก ข้าวตอก  ไว้ข้างบน ส่วนหมาก พลู ก็ทำเช่นเดียวกัน คลี่ผ้าออกปู นำพลูเรียงพร้อมวางหมากลง ขณะนับเงินสินสอด ก็ให้ผู้ใหญ่ฝ่าย หญิงพูดคำที่เป็นศิริมงคลเสมอ ข้าวตอกที่เบ่งบาน แสดงว่าจะมีฐานะใหญ่โต ถั่วเขียว งาดำ หมายถึง ความงอกงาม ใบเงิน ใบทอง ใบนาก หมายถึงแก้วแหวน เงิน ทอง พลูเรียง หมายถึง  ต่อไปนี้เราจะได้เป็นญาติเรียงพี่เรียงน้องกัน  หมากมีรสฝาด มีลักษณะคุณสมบัติในทางประสานแผลหมายความว่า เมื่อมีการผิดพลาดล่วงเกินกันไปก็ให้อภัยให้กันด้วย โดยการให้อภัยนั้นจะประสานไห้ดีกันได้ดังเดิม
     4.  เมื่อพิธีเกี่ยวกับขันหมากเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ห่อมอบส่งให้ฝ่ายหญิงไป ส่วนหมากพลู ก็ให้ห่อมอบส่งให้ฝ่ายหญิงเช่นกันหมากพลูให้เก็บไว้ 3 ถึง 7 วัน แล้วนำไปพลีใต้ต้นไม้ใหญ่ ต่อจากนั้นก็เป็นพิธีสงฆ์

 

 

-เสร็จพิธี-

Tags : พิธีแห่ขันหมาก ขันหมาก ขันหมั้น แห่ขันหมาก ขบวนขันหมาก kanmark khanmark khanmak kanmak thai ceremony thai wedding ceremony

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view