Cart รายการสินค้า (0)

เพชรแท้ หรือ เทียม?

เพชรแท้ หรือ เทียม?


ซื้อเพชร ระวังของปลอม

.

เพชร เลอค่าอมตะ กว่าจะเก็บหอมรอมริบเพื่อซื้อของมีค่าสักชิ้น โดยเฉพาะเครื่องเพชร เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเพชรที่เรากำลังจะซื้อเป็นเพชรแท้หรือเป็นพลอยชนิดอื่น ๆ ซื่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับเพชร เราจะมีข้อสังเกตอย่างไร พลอยธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายกับเพชร พลอยเหล่านี้มักจะมีริ้วรอยมลทิลแบบธรรมชาติอยู่ในเนื้อพลอย อาจสังเกตุเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือกล้องกำลังขยายทั่วๆไป

.

พลอยธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายกับเพชรมี 2 ชนิด ได้แก่


1. เพทาย (Zircon) เป็นพลอยธรรมชาติที่ใช้เลียนแบบเพชรมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตามปกติเพทายมีได้หลายสี รวมทั้งเม็ดที่ใส ไม่มีสี ที่มีประกายคล้ายเพชร ข้อสังเกตุ ขณะที่เม็ดเท่า ๆ กัน เพทายจะมีน้ำหนักมากกว่า (เพราะค่าความถ่วงจำเพาะมากกว่า) มีตำหนิในเนื้อแตกต่างจากเพชร คือมีเส้นคู่ชัดเจน เพราะเพทายเป็นพลอยหักเหคู่ ในขณะที่เพชรตกผลึกในระบบคิวบิกซึ่งมีการหักเหเดี่ยว วิธีดูเส้นคู่ต้องดูด้วยกล้องขยาย มองลงไปตรงก้นพลอยจะเห็นเป็นเส้นคู่เหมือนภาพเบลอ ๆ
2. ซัฟไฟร์สีใส (White Sapphire) เป็นพลอยธรรมชาติ วิธีแยกจากเพชร คือดูจากการเล่นไฟ ลองขยับพลอยไปมา แสงที่สะท้อนจากเพชรจะเกิดสีรุ้ง คือสะท้อนเป็น 7 สี ในขณะที่ซัฟไฟร์สีใส จะสะท้อนสีรุ้งได้น้อยมาก

.

พลอยสังเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายเพชร

เป็นพลอยที่มีการผลิตขึ้นมาเพื่อให้มีลักษณะทางกายภาพคล้ายกับเพชรมากที่สุด มักไม่เห็นตำหนิ หรือถ้ามีก็จะเป็นตำหนิที่เล็กมาก ๆ พลอยกลุ่มนี้มีหลากหลายชนิดได้แก่
1. เพชรรัสเซีย (Synthetic Cubic Zirconia) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่นิยมมากที่สุด ในการเลียนแบบเพชรแท้ วิธีแยกพลอยชนิดนี้ออกจากเพชรคือใช้เครื่องจี้เพชรจี้ดู เนื่องจากพลอยชนิดนี้ไม่มีคุณสมบัติในการนำความร้อนเหมือนกับเพชร

2. เพชรโมอีส (Moissanite) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีลักษณะทางกายภาพและคุณภาพที่คล้ายคลึงกับเพชรมากที่สุดในขณะนี้ เครื่องจี้เพชรที่อาศัยการนำความร้อนใช้แยกไม่ได้ เพราะเพชรโมอีส ก็มีคุณสมบัตินำความร้อนได้เหมือนกัน ยกเว้นแต่เครื่องจี้พิเศษใช้จี้เพื่อแยกเพชรโมอีสนี้ให้ออกจากเพชรโดยเฉพาะ ข้อสังเกตุเพชรโมอีสจะมีค่าการกระจายแสงสูงกว่าเพชร จึงมีสีรุ้งแตกออกมามากกว่า

3. รูทิลสังเคราะห์ (Synthetic Rutile) มีสีรุ้งมากเนื่องจากการกระจายแสงสูง สีมักจะติดเหลืองเสมอ ในปัจจุบันมักจะไม่นิยมนำมาเลียนแบบเพชร เพราะค่าความแข็งน้อยจึงเกิดรอยขูดขีดได้ง่าย

4.จีจีจี (G.G.G) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีการกระจายแสงใกล้เคียงกับเพชร แต่ถ้ามีขนาดเท่ากัน เพชรจะมีน้ำหนักเบากว่ามาก เพราะจีจีจีมีความความถ่วงจำเพาะสูงมาก มักไม่พบในปัจจุบัน

5.แย็ก (Y.A.G) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีการกระจายแสงต่ำกว่าเพชรมาก มักไม่พบในปัจจุบัน

ในการแยกแยะเพชรว่าเป็นเพชรหรือเพชรเลียนแบบนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์และการดูเป็นประจำ หากท่านไม่แน่ใจ โปรดปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจะดีและแน่นอนกว่า

 

 


 

Tags : เพชรแท้ เพชรเทียม ดูเพชร ตรวจสอบเพชร เพชรปลอม เพชร เครื่องประดับเพชร อัญมณีปลอม วิธีดูเพชร

ความคิดเห็น

 1. 1
  ปุ๊
  ปุ๊ 16/04/2009 22:36
  ขอบคุณมากๆ ที่ให้ข้อมูล
 2. 2
  ปริม
  ปริม 17/09/2009 18:30
  ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลแต่ก็ยังดูไม่เป็นอยู่ดี {icon9} {icon9} {icon9} {icon9}
 3. 3
  ไอซ์เด็กสุพรรณ

  ขอบคุณมากๆเลยฮะที่ให้ข้อมูลLaughingผมก็เป็นคนที่ชอบเรื่องเพชรพลอยมากๆเหมือนกันนะฮะSmile
  ตอนแรกผมกะว่าจะซื้อเพชรก็กลัวว่าจะเป็นของปลอมSurprisedแต่ว่าตอนนี้ผมมั่นใจขึ้นเยอะเลยฮะWink

 4. 4
  สุณีย์ เลาวสั่น
  สุณีย์ เลาวสั่น laursensunee@hotmail.com 21/11/2010 16:29

  ดิฉันมีเพชรเล็กๆอยู่8เม็ด ใส่ไปใส่มาทำไมมันฝ่อ มองรู้ว่าก้นตื้นมาก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพรชจริงสะแล้ว ทำไงดี

 5. 5
  สุณีย์ เลาวสั่น
  สุณีย์ เลาวสั่น laursensunee@hotmail.com 21/11/2010 16:30

  ดิฉันมีเพชรเล็กๆอยู่8เม็ด ใส่ไปใส่มาทำไมมันฝ่อ มองรู้ว่าก้นตื้นมาก ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพรชจริงสะแล้ว ทำไงดี

 6. 6
  ฺBOONKMH
  ฺBOONKMH boon19662010@hotmail.com 21/02/2011 23:33
  ผมซื้อเพชรปลอมมาใช้ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะปลอม   เพราะมันปลอมอยู่แล้ว   ไม่กังวลเลย  สบายใจกว่ากันเยอะเลยนะครับ   ดูยังไงก็ดูไม่ออก  ว่าจริงหรือปลอมนะครับ   ราคาก็ถูกกว่ากันเยอะเลยครับ   ไม่เปลืองตังค์ด้วยครับ
 7. 7
  Tom
  Tom hmu_2011@hotamail.com 26/03/2011 20:19
  ขอขอบคุรที่กรุณาให้ขอ้มูล ที่ดีๆกับเรา
 8. 8
  pooki
  pooki 21/05/2011 00:49

  ซื้อเพชรที่ร้านบิวตี้แจ้งวัฒนะน้องน่ารัอ่ะของแท้นะอยากหั้ยลองไปชมกันดู

 9. 9
  21/09/2011 08:50
  ขอบคุณค่ะที่ให้ข้อมูลนะค่ะ
 10. 10
  09/05/2013 09:36

  มีเพชรอยู่ 1ก้อน ชั่งที่ร้านขายเพชรหนัก 190.2กรัต มีประกายน่าคิด ก้อนใหญ่เหลี่ยมสวยทรงงามหาไม่มี หรือถ้ามีก็ไม่ง่ายนักไม่รู้อยู่ที่ใดในโลก เมี่อไรที่ใหนจึงจะมี เป็นของตกทอดมาแต่เก่าแก่ ไม่มีใครสนใจถูกทิ้งไปมาอยู่หิ้งพระ ต่อมาคิดได้ว่าควรจะทำให้มีค่าดีกว่า อยากขายออกไป อายุเราก็มากแล้วจึงขอเชิญท่านที่คิดอยากได้ไปดู ให้เท่าไรขายง่ายๆไม่รอเก็บใว้ต่อไป ถ้าสนใจก็ไม่ควรรอช้า ไปสัมผัสดูด้วยตาจริงๆหรือโทรเลย 0804712654 dtac.เพื่อสอบถามกันก่อนก็ไม่เป็นไร ยินดีมากๆ.

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view