Cart รายการสินค้า (0)

การขอสมรสพระราชทาน

การขอสมรสพระราชทาน
สรุปลำดับขั้นตอน การขอสมรสพระราชทาน  
ใ  
 
          1. เขียนคำร้อง แจ้งความประสงค์ เข้าไปที่ สำนักพระราชวัง โดยนำเอกสาร แบบฟอร์ม ขอพระราชทาน น้ำสังข์  จากกองงานฯ มากรอกรายละเอียด  เขียน ประวัติของคู่บ่าวสาว และ ความสัมพันธ์ กับ เชื้อพระวงศ์ หรือถ้ามีคนใน ครอบครัวคนใดมีโอกาสได้ ถวายงาน ก็ให้เขียนรายละเอียดลงไปด้วยจะเป็นการดี  และเราสามารถระบุช่วงเวลาที่เราต้องการได้ เช่น ระหว่างปี 2549-2550 จากนั้นก็รอ หมายแจ้ง จากทาง สำนักพระราชวัง
ใ 
          2. ทางสำนักพระราชวัง แจ้งหมายกำหนดการวันเวลา และ สถานที่ที่จะทำการเข้าเฝ้าฯ  ช่วงระยะเวลาการรอจะแตกต่างกันไปในแต่ละคู่  ขึ้นกับจำนวนผู้ที่ทำเรื่องไว้ก่อนแล้ว และ ความสัมพันธ์ ที่มีต่อ พระราชวงศ์องค์ นั้นๆ  
ใ  
          3. แจ้งรายชื่อผู้ติดตามทั้งหมด (บิดา-มารดา และพยานของทั้งสองฝ่าย) ตาม หนังสือระเบียบการ แจ้งว่าให้มีผู้ติดตามทั้งสองฝ่าย  รวมกันไม่เกิน 8 ท่าน (รวม คู่บ่าว-สาว เป็นทั้งหมด 10 ท่าน)  
ใใ
          4. ถ้าต้อง การจดทะเบียนสมรส ในวันนั้น ให้ เตรียมเอกสาร ตามที่ระบุ เช่น สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน  และค่าธรรมเนียม 200 บาทให้ทาง สำนักพระราชวัง ก่อนวันเข้ารับ พระราชทาน น้ำสังข์ 
ใใ
          5. ทาง สำนักพระราชวัง จะกำหนดวันนัดซ้อมก่อนวันเข้าเฝ้าฯ
ใใ
          6. นัดซ้อมอีกครั้งในวันจริงพร้อมกันทั้งหมด (คู่บ่าว-สาว และ ผู้ติดตาม หรือสักขีพยาน) ซึ่งทาง สำนักพระราชวัง จะนัดให้ไปถึงก่อน ฤกษ์ ประมาณ 3 ชั่วโมง และจะมีเจ้าหน้าที่คอยกำกับบอกแก้ไขจุดที่บกพร่องอีกครั้ง  ไม่ต้องกังวลเรื่องรายละเอียดว่าเราต้องทำอะไร อย่างไรในตอนเข้าเฝ้าฯ เพราะทางเจ้าหน้าที่เค้าจะคอยฝึกสอนให้
ใใ         
           7. การแต่งกาย 
          ชาย: ถ้าเป็น ข้าราชการ ให้แต่ง เครื่องแบบเต็มยศ  ถ้าเป็นพลเรือนให้ใช้ชุดราชประแตน พร้อมติดเครื่องหมายเข้าเฝ้าที่คอ เสื้อ 
          หญิง: ใส่ ชุดไทยบรมพิมาน (ไม่กำหนดสีหรือชนิดของผ้า) แต่ ชุดไทยบรมพิมาน ที่ถูกต้อง ต้องไม่มี ผ่าหลัง หรือ ผ่าหน้า  เพราะจะไม่สุภาพเวลาก้มกราบ และ หมอบคลาน แนะนำให้ ช่างเสื้อ จับจีบหน้านาง ประมาณ 2 จีบ ซึ่งจะกว้างกำลังดี ทำ ให้เรา หมอบกราบ ได้สะดวก ในวัน ลองชุด ควรลองหมอบ กราบ และ คลานเข่า ส่วนเรื่อง รองเท้า ไม่อนุญาตให้มี สายคาด หรือ สายรัดข้อเท้า ต้องเป็นแบบสวม หุ้มส้น เท่านั้น
ใใ 
          เครื่องประดับ ก็ควรใส่เพียงน้อยชิ้น ไม่มีควร เป็น ระย้าห้อย ตุ้งติ้ง  เพราะต้องมีการ ก้มกราบ หลายครั้ง เกรงว่า สร้อยหรือ ตุ้มหู จะพันกันเอง หรือพัน เส้นผม ได้ และจะทำให้แลดูไม่งาม  ส่วน สักขีพยาน ที่เป็น ผู้หญิง ให้ใช้ ชุดไทยจิตรลดา
ใใใ  
          8. แบบผม ของ ผู้หญิง ควรเป็นทรงที่เรียบร้อย ไม่รุงรัง และไม่ฉีดสเปรย์ ใส่ผมมากเกินไป จนเหนียวเหนอะหนะ เพราะอาจทำ ให้มีปัญหาในการ ทัดใบมะตูม ได้  
มม
          9. เตรียม พานดอกไม้ ธูปเทียน สำหรับวันที่เข้าเฝ้าฯ หรือในวันจริง ถ้าเกรงว่าจะไม่ถูกต้องตาม ประเพณี ก็สามารถให้ทาง พระราชวัง เตรียมให้  โดยให้ไปติดต่อแจ้งความจำนง และชำระเงินไว้ เมื่อถึงเวลาเข้าเฝ้าฯของเรา ทางเจ้าหน้าที่จะเป็นคนจัดการนำมาวางไว้ให้ที่โต๊ะ
ใใใ
          10. เมื่อเสร็จพิธีในส่วนของเราแล้วก็สามารถกลับได้เลย ไม่ต้องรอให้ทำพิธีจนครบทุกคู่ (ปกติวันที่ทรงพระราชทานน้ำสังข์ จะ มีประมาณ 6-8 คู่ ทางสำนักพระราชวัง จะเป็นคนกำหนดแจ้งลำดับก่อนหลังมาให้)

Tags : งานแต่งงาน แต่งงาน wedding marry งานสมรสสมรสพระราชทาน พระราชทาน.สมรส ขอพระราชทาน พิธีแต่งงาน

ความคิดเห็น

 1. 1
  Pramornrat Rattanavadeechaikul
  Pramornrat Rattanavadeechaikul pramornrat@hotmail.com 29/07/2013 20:35
  รวมข้อมูล และ file ไว้สำหรับเพื่อนๆที่จะขอสมรสพระราชทานให้ download ไปดูกันนะคะ


  - ข้อมูลผู้ขอพระราชทานพระมหากรุณาให้ทรงประกอบพิธีสมรสพระราชทาน

  - ตัวอย่างคำขอจากต้นสังกัด (หมอเต้ & หมอหมู)

  - คำขอจากต้นสังกัด

  - คำขอจากบ่าวสาวทำเอง

  - ระเบียบปฎิบัติสมรสพระราชทาน "น้ำสังข์ข้างที่"

  - หนังสือรับรองการทำงานของบ่าวสาว (ออกโดยที่ทำงานของบ่าวสาว เพื่อรับรองว่าทำงานอยู่ ณ ที่นั้นๆจริง)

  - บัตรประจำตัวประชาชน / ข้าราชการ

  - Script ลำดับพิธีงานฉลองฯ


  Website: https://sites.google.com/site/champasri/wedding

  Facebook page: https://www.facebook.com/mootewedding


  หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆบ้างนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view